Blog Archive

ขับเคลื่อนโดย Blogger.
วันนี้ผมไปเจอบทความเก่าๆที่หน้าสนใจเลยนำมาให้ได้อ่านกันครับ 6 วิธีพัฒนาตนเองสู่ความเป็นเลิศ

‘วัยรุ่น’ เป็นวัยที่มีศักยภาพในการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากผู้ปกครองจะพยายามส่งเสริมด้านสติปัญญา หรือ IQ ให้แก่วัยรุ่นแล้ว การพัฒนาด้าน EQ ก็เป็นสิ่งสำคัญ ‘เกร็ดน่ารู้’ สัปดาห์นี้ มีวิธีพัฒนาตนเองของวัยรุ่นสู่ความเป็นเลิศ มาฝากกัน

1.ตั้งเป้าหมาย เพราะชีวิตที่ประสบความสำเร็จ คือ ชีวิตที่มีเป้าหมาย ไม่ว่าจะเรื่องเล็ก เรื่องใหญ่ รวมทั้งการใช้เวลาอย่างมีคุณค่า เพื่อนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ต้องการ

2.มีวินัย เป็นหลักปฏิบัติที่ช่วยให้ทำงานสำเร็จ เอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ ได้ด้วยเวลาอันสั้น เป็นตัวกำหนดการเรียนรู้ที่จะรับผิดชอบหน้าที่ที่ได้รับ และช่วยควบคุมตนเองได้ดี

3.สร้างความมั่นใจ ถือเป็นก้าวแรกสู่ความสำเร็จและเป็นประโยชน์ในการดำเนินชีวิต ทั้งเรื่องเรียนและการทำงาน นอกจากจะส่งผลให้เป็นคนกล้าแสดงออก และกล้าเผชิญกับเรื่องต่างๆ อย่างมั่นใจแล้ว ยังทำให้บุคลิกภาพดีด้วย

4.รับฟังความคิดเห็น และคำนึงถึงความรู้สึกของผู้อื่นอย่างมีเหตุผล ขณะเดียวกันเมื่อพบกับปัญหา ควรหาทางออกที่เหมาะสม เพื่อสร้างความร่วมมือที่ดีในการทำงาน

5.มองโลกในแง่ดี มีความคิดเชิงบวก จะส่งผลให้สุขภาพจิต สุขภาพกายดี ความคิดโปร่งใส สุดท้ายจะตามมาด้วยความสุขและความสำเร็จ

6.ใช้ชีวิตให้สมดุล ด้วยการเดินสายกลาง อย่าทุ่มเทชีวิตให้ด้านใดด้านหนึ่ง จนด้านอื่น ๆ ขาดการดูแล รู้จักใช้ชีวิตให้สมดุล เพื่อกระตุ้นให้ชีวิตมีความสุข มีความคิดสร้างสรรค์ และมีพลังในการเรียน การทำงานต่อไป
การพัฒนาด้านอารมณ์และจิตใจ ควบคู่ไปกับ IQ นั้น ถือเป็นกุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่การใช้ชีวิตอย่างมีประสิทธิภาพ และนำไปสู่ความสำเร็จอย่างแท้จริง.
ที่มา : Ern Jar
เจ้าของบทความ : ไม่ทราบชื่อ

1 ความคิดเห็น:

nubalm กล่าวว่า...

สวัสดีค่ะ ^^

ตามมาจากบ้านของตัวเองนะจ๊ะ ฮ่าๆ

เราชอบประเทศไทยที่สุดเหมือนกัน แต่.......เบื่อคนที่มีอำนาจ แล้วใช้อำนาจทำให้ประเทศวอดวาย ไม่เหมือนแต่ก่อน คนสยามเค้ารักกัน ปกป้องประเทศกัน แต่คนสมัยนี้มันไม่มีความรู้สึกนั้น กันแล้วล่ะ ว่ามั้ยค่ะ?

ชอบหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้เหมือนกันคะ หัวแตงโม เค้าถ่ายทอดเรื่องราว ในชีวิตประจำวันได้ดี ตีแผ่ความจริงที่สังคมไม่ยอมรับ ^^

เมล์มาคุยกันได้ที่ Nklongkaew@gmail.com นะค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ :)