Blog Archive

ขับเคลื่อนโดย Blogger.
สวัสดีครับ มีเกมส์มาให้เล่นสนุกๆ กันครับผม เป็นเกมทายใจ ตั้งใจจะมาทายใจกันดู ว่าผมสามารถที่จะทายใจเพื่อนๆ ได้ หรือป่าว มาคลายเครียดกันสักหน่อย เกมที่ว่านี้เป็นเกมไพ่ทายใจ

เอาล่ะนะ...ก่อนอื่นให้เพื่อนๆเลือกไพ่ที่เพื่อนชอบเก็บไว้ในใจได้เลยตอนนี้พยายามนึกถึงใบที่เลือกไว้นะครับ สัก 10 วินาที

ผมกำลังอ่านใจเพื่อนๆอยู่ นึกไว้ นึกถึงใบที่เพื่อนๆเลือก ผมจะทายแล้วนะครับ


ใช่ใบที่หายไปหรือป่าวเอ่ย


ผมทายถูกไหมครับ คุณยังไม่เชื่อใช่ไหม ว่าผมทายถูก มันอาจจะฟลุ๊คก็ได้ ลองดูใหม่ได้นะครับ


ตอนนี้พยายามนึกถึงใบที่เลือกไว้นะครับ สัก 10 วินาที

ผมกำลังอ่านใจเพื่อนๆอยู่ นึกไว้ นึกถึงใบที่เพื่อนๆเลือก ผมจะทายแล้วนะครับ


ใช่ใบที่หายไปหรือป่าวเอ่ยงงละซิครับถายถูกได้ไง ผมมีมีทริคเล้กน้อยครับ แต่ถ้าเพื่อนรู้แล้วห้ามบอกต่อนะไม่งั้นโกรธด้วย
เขียนถึงชุดไทยจักรีไปแล้ววันนี้ขอต่อด้วยชุดไทยดุสิต ชุดไทยดุสิตนั้นเป็นเสื้อ คอกลม กว้าง ไม่มีแขน เข้ารูป ปักแต่ง ลายไทย ด้วย ลูกปัด ใช้กับ ผ้าซิ่น ไหม ยกดิ้น ทอง ลาย ดอกพิกุล ตัดแบบ หน้านาง มี ชายพก ใช้ใน งาน ราตรี สโมสร หรือ เป็นชุด ฉลอง สมรส เครื่อง ประดับ ที่ใช้ ต่างหู สร้อยคอ แหวน ชุดไทยดุสิต คือ ชุดไทยคอกว้าง ไม่มีแขนใช้ในงานกลางคืนแทนชุดราตรีแบบตะวันตก ตัวเสื้ออาจปักหรือตกแต่งให้เหมาะสม กับงานกลางคืน ตัวเสื้ออาจเย็บติดหรือแยกคนละท่อนกับซิ่นก็ได้ ซิ่นใช้ผ้ายกเงินหรือทองจีบชายพก ผู้แต่งอาจใช้เครื่องประดับแบบไทยหรือตะวันตกตามควรแก่โอกาส แต่โอกาศเห็นสมัยนี้ก็น้อยเหลือเกินครับ
credit www.thaitopwedding.com ลองไปหาชุดแต่งงานร้านนี้ดูนะครับ ผมไม่ได้ค่าโฆษณานะครับบอกใว้ก่อน


บังเอิญผมไปเจอเว็บนี้เข้า http://www.baandinthai.com แล้วไปเห็นกิจกรรมที่หน้าสนใจ กิจกรรมนี้ต้นกล้าอาชีพ กับ กลุ่มบ้านดินไทยดอทคอม ที่แปลกก็คือ ผมสงสัยว่าการทำบ้านดินนั้นจะนำไปประกอบอาชีพได้อย่างไร และควรจะคิดรายได้แบบใหน เพราะปกติแล้ว ผมเคยเห้นแต่กลุ่มอาสาสร้างบ้านดิน และเว็บที่ไปดุก็เป็นกลุ่มอาสาสร้างบ้านดินด้วยนี้สิ สงสัยคงต้องรอผู้รู้มาตอบ
เขียนเรื่องotopมาได้2วันแล้ววันนี้ขอแวะไป จังหวัดสมุทรสงครามเพื่อนบ้านหน่อยละ กันประวัติความเป็นมาของกล้วยกวนเพชรสมุทรเริ่มจากการจัดตั้งกลุ่มของเทศบาลตำบลอัมพวา กลุ่มแม่บ้านกล้วยกวนเพชร สมุทร เดิมผลิตกล้วยกวนห่อด้วยกระดาษแก้ว ขายไม่ดีเท่าที่ควร และพัฒนาผลิตภัณฑ์เรื่อยมาเปลี่ยนเป็นห่อด้วยพลาสติกร้อน และห่อด้วยใบตองแห้งแบบข้าวต้มมัดจนถึงปัจจุบัน ราคาส่งมัดละ 1 บาท กระเช้าละ 25 บาท กล่องละ 15 บาท กล่องใหญ่ 25 บาท ส่วนสถานที่จำหน่าย 37 ถนนประชาชาอุทิศ ต.อัมพวา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม 0-3472-5056 ยังไงแวะไปอุดหนุนเขาหน่อยละกันครับ ไทยไม่ช่วยไทยแล้วใครจะช่วยเรา

บังเอิญไปเจอมาครับว่ามีอีก1บล็อคก็เลยมาแนะนำให้คนที่เรียนต้นกล้าด้วยกันรู้จักใว้งับ เว็บนี้ครับhttp://tonkla-archeep2.blogspot.com/คงเรียกว่าเว็บไม่ได้ต้องเรียกว่าblogมากกว่าเหมือนบล็อคผม ผมยังคงไม่ได้ค่าโฆษณาเช่นเคย ช่วงนี้กรอบยังไงไม่รู้สิครับ
เนื่องจากผมได้ดูโฆษณา ไอวี่ แล้วรู้สึกว่าเดียวนี้เรเห็นชุดไทยน้อยลงทั้งๆที่มันเป็นชุดประจำชาตินะนี่ ความจริงเราควรจะมีวันที่ให้ใส่ชุดไทยแบบที่ช่าวญี่ปุ่นยังให้ใส่ กิโมโนบ้างคงจะดีนะ เอาเข้าเรือยงเลยดีกว่าวันนี้เราจะมาพูดถึงชุดไทยจักรี

ชุดไทยจักรี นั้น เสื้อ ตัวในไม่มีแขน ไม่มีคอ ห่มทับด้วยสไบ แบบมีชายเดียว ปักดิ้นทอง ชุดไทยจักรี เดิมจะไม่ปัก นุ่งทับด้วยผ้าซิ่นไหม ยกดิ้นทอง ตัดแบบหน้านาง มีชายพก คาดเข็มขัด เครื่องประดับ สร้อยคอ รัดแขน สร้อยข้อมือ สำหรับ แต่งในงาน เลี้ยงฉลองสมรส หรือ ราตรีสโมสรที่ไม่เป็นทางการ

ชุด ไทยจักรี คือชุดไทยประกอบด้วยสไบเฉียง ใช้ผ้ายกมีเชิงหรือยกทั้งตัว ซิ่นมีจีบยกข้างหน้า มีชายพกใช้เข็มขัดไทยคาด ส่วนท่อนบนเป็นสไบ จะเย็บให้ติดกับซิ่นเป็นท่อนเดียวกันหรือ จะมีผ้าสไบห่มต่างหากก็ได้ เปิดบ่าข้างหนึ่ง ชายสไบคลุมไหล่ ทิ้งชายด้านหลังยาวตามที่เห็นสมควร ความสวยงามอยู่ที่เนื้อผ้าการเย็บและรูปทรงของผู้ที่สวม ใช้เครื่องประดับได้งดงามสมโอกาสในเวลาค่ำคืน
แล้วเดียววันพรุ้งนี้ผมจะแนะนำชุดไทยรายอื่นๆให้ได้อ่านกันครับ ส่วนใครอยากได้ชุดไทยลองไปดูในเว็บนี้ครับwww.phahurat.com/product.detail_0_th_527217 แต่ขอบอกใว้ก่อนนะครับว่าชุดที่เห็นในรูปหมดแล้วครับ ผมไม่ได้ค่าโฆษณาอีกแล้ว แต่อยากให้รู้ใว้ครับร้านชุดไทยรายสวยๆก็ยังมีอยู่
ผมตั้งใจเขียนเรื่องotopเกี่ยวกับจังหวัดตัวเองแต่ดันไปเจอโฮมสเตย์หมู่บ้านเครื่อเบญจรงค์เข้างงเลย จังหวัดเรามีโฮมสเตย์กะเข้าด้วยหรือนี้รอบนี้เลยขอสอง อิอิ

โฮมสเตย์หมู่บ้านเครื่องเบญจรงค์ บ้านกลาง เริ่มจากแต่เดิมในชุมชนบ้านกลางเป็นโรงงานผลิตเครื่องเบญจรงค์ ซึ่งได้รับการส่งเสริมให้เป็น หมู่บ้าน OTOP มีการประชาสัมพันธ์ทางสื่อต่าง ๆ และทางจังหวัดก็ได้ให้การสนับสนุนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ส่งผลให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศให้ความสนใจมาเยี่ยมชมแบบ ไป - กลับ เป็นจำนวนมาก ทำให้คนในชุมชนเกิดความคิดจัดการท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ขึ้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวมีเวลามากขึ้นในการสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน

ที่อยู่ : 32/1 หมู่ 1 ถนนท่าเสาพัฒนา ตำบลดอนไก่ดี อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร
โทรศัพท์ : 0 3447 3408

ของบางอย่างดุด้วยตาอาจไม่รู้ต้องมาดูด้วยตัวเองครับ บอกใว้ก่อนนะผมไใ่ได้ค่าโฆษณาเลย อิอิ
ใครๆก็คงรู้จักผัดไทยของขึ้นชื่อประจำข้าวสารหรือป่าวหว่าแต่ก็นะไม่ว่าชาติใดมาพอถึงข้าวสารแล้วคงต้องได้ลอง ผัดไทยแน่นอนแต่เรารู้ประวัติผัดไทยหรือไม่
ผัดไทยนั้นมีมาแต่โบราณในชื่อ "ก๋วยเตี๋ยวผัด" ผัดไทยนั้นกลายเป็นที่รู้จักของคนต่างชาติตั้งแต่สมัย จอมพล ป.พิบูลสงคราม โดยในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ท่านได้รณรงค์ให้ประชาชนหันมานิยมรับประทานก๋วยเตี๋ยว เพื่อลดการบริโภคข้าวภายในประเทศ เนื่องจากในช่วงนั้นสภาวะเศรษฐกิจของประเทศตกต่ำ ข้าวแพง และได้เปลี่ยนชื่อก๋วยเตี๋ยวผัดเป็น "ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย" ตามชื่อใหม่ของประเทศ ปัจจุบันเรียกกันโดยย่อเหลือเพียงแค่ "ผัดไทย"
พอคิดเรื้องต้นกล้าอาชีพเลยคิดถึงของประเภทotopไปด้วยแต่เจ้ากรรมพวกผมอยู่คนละอำเภอเลยงะ แต่ใหนๆก้คิดแล้วก็เอามาเชียนซะหน่อยละกัน มารู้จักย่านลิเภา(otopไทย)กัน
ย่านลิเภา เป็นพืชพันธุ์ไม้เถาจำพวกเฟิร์น อยู่ในสกุล Lygodium Flexuosum อยู่ในวงศ์ Chizaeaceae มีอยู่หลาย ชนิด เช่น L.Circinatum, Lflexuosum SW. เป็นต้น คำนี้สันนิฐานว่าน่าจะเป็นคำมาจากภาษามลายูว่า ลิบู ซึ่งแปลว่า จิ้งจก เพราะใบของลิเภา มีลักษณะเป็นหยักคล้ายตีนจิ้งจกก็อาจเป็นได้ ลักษณะโดยทั่วไปของลิเภา ก็คือ เป็นเถาขนาดเล็ก เลื้อยเกาะต้นไม้อื่นในป่า หรือสุมทุมพุ่มไม้ เป็นสายรโยงรยางค์ไปทั่วบริเวณป่า เมื่อสดเถาจะมีสีเขียว เมื่อเด็ด หรือตัดวาง ให้แห้งจะเป็นสีน้ำตาล ใบมีลักษณะเป็นหยักยาว โคนใบใหญ่ ปลายใบเล็กเรียวแหลม เส้นในเป็นเส้นนูน ริมใยเป็นหยักๆ ฟันปลาถี่ละเอียดทั้งสองข้าง เถาหนึ่งๆ มักมี 4-6 ใบ แต่ละเถายาวประมาณ 1-2 เมตร มีขนาดโตเท่าก้านไม้ขีดไฟ เถานี้ เองซึ่งชาวบ้านภาคใต้ตัดเอามาทำเป็นภาชนะเรียกว่า "ย่านลิเภา" งานหัตถกรรมลิเภามี 2 แบบ คือ 1. แบบทึบ ใช้วิธีสอด และพันโดยการพลิกด้านหน้า และด้านหลังของเส้นลิเภา เพื่อทำให้เกิดลาย โดยจะมีวัสดุเพียงย่านลิเภา และหวาย 2.แบบโปร่ง ใช้วิธีขัด และยกลาย ซึ่งจะมีลักษณะเดียวกับการทอผ้า คือจะมีดอกยืนและเส้นนอน หน้าสนใจใช่ใหมครับแต่นะ ผมแทบไม่เคยให้ใครใช้เลยอะเพราะอะไรหว่า
จบโครงการต้นกล้าแล้วว่างจัง เห็นเพื่อนบางคนบอกว่างั้นนะครับ ผมเลยคิดว่าหน้าจะหางานมาลองรับเพื่อนๆในกลุ่มดูแต่มันก็ดันถนัดกันไปคนละอย่างอีกอะเอาไงดีหว่า ผมเลยคิดว่าจะลองทำเว็บแล้วให้น้องๆเขาช่วยดูอาจมีค่าจ้างนิดหน่อบหรืออาจไม่มีเลย อิอิ ขอดูทราฟฟิคก่องงับ ว่าไปนั้น ตอนนี้ลองทำ amazon อยู่งับ มึนเล็กน้อยแต่พอไปได้ โครงการต้นกล้า กลับภุมิลำเนาจากนี้รวม3เดือนผมจะดูว่าจะเกิดอะไรที่เปลี่ยนแปลงกลับกลุ่มผมบ้างแล้วจะมาเล้าให้ฟังครับ
ผมเคยคิดว่าถ้าอนาคตเป็นไปตามโฆษณา ชาเย็น ไอวี่ คงแปล็กดีแต่จริงๆถ้าเป็นได้ผมจะรู้สึกยังไงนะที่เราไม่ตามค่านิยมต่างชาติแล้วยังทำให้เทคโนโลยีต่างชาติตามเราได้ ไม่เชื่อดูเครื่องแม็คที่เขาใข้เล่นฮิ5สิ แม่เจ้าประคุณลุนช่องเอ้ย

โฆษณา ไอวี่ - ดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

อยากได้โฆษณาแบบนี้อีกใครมีก็บอกนะครับจาเอามาลงให้
เพลงขวานไทยใจหนึ่งเดียว เป็นเพลงที่ผมชอบเป็นพิเศษเลยครับ ฟังแล้วรู้สึกดีเลยเอามาให้ฟังกันครับ เนื่องจากบังเอิญแวะผ่านไปที่เว็บ ilovethailand.org เลยได้ชมmvเพลงนี้ด้วยเลย อิอิ
เห็นข่าวแนวนี้เยอะแล้วแต่อยากจะบอกกะเขสมั้งว่าบล็อคเราก็มี
สัญญานไข้หวัด 2009 และอาการของคนที่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัด 2009 สายพันธ์ใหม่ ชนิด A 2009 H1N1 ที่ระบาดในประเทศเม็กซิโก

ไข้หวัด 2009

อาการ ไข้หวัด 2009 ในคนนั้นมีอาการ คล้ายกันกับอาการของคนที่เป็นหวัดปกติ และมีอาการต่อไปนี้คือ มีไข้ ท้องเสีย เจ็บคอ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดศรีษะ หนาว และ ไม่มีเรี่ยวแรง อ่อนล้า ร่วมด้วย ในบางคนมีอาการท้องเสียร่วมกับอาเจียน และในอดีตมีรายงานว่าผู้ป่วยหลายคนมีอาการรุนแรงถึงขั้นเป็นปอดบวม และ ระบบหายใจล้มเหลว และเสียชีวิตในที่สุด เช่นเดียวกันกับหวัด ที่ไข้หวัด 2009อาจจะแย่ลงจนต้องมีสภาพการเรื้อรัง

ผู้ ที่ติดเชื้อไข้หวัด 2009 ควรได้รับการพิจารณาถึงศักยภาพในการติดเชื้อ ไข้หวัด 2009 ระยะเวลาความยาวนานของการฟักเชื้อจนมีอาการ และความเป็นไปได้ของอาการป่วยที่ยาวนานถึง 7 วัน เด็กๆ โดยเฉพาะเด็กเล็กอาจได้รับเชื้อเป็นเวลานาน

สัญญานเตือนภัย ไข้หวัด 2009 ที่จะบ่งบอกถึงการต้องเข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วนที่ต้องสังเกตมีดังนี้ ในเด็ก หากเด็กมีอาการหายใจเร็ว หรือหายใจลำบาก ผิวหนังเป็นจ้ำสีน้ำเงิน ดื่มน้ำน้อยไม่เพียงพอ ปลุกไม่ตื่น หรือไม่มีอาการตอบสนอง มีอาการงอแงไม่ยอมให้อุ้ม มีไข้เฉียบพลัน หรือมีอาหารหวัด ไออย่างรุนแรง หากมีอาการเหล่านี้ไม่ควรนิ่งนอนใจ ต้องรีบเข้ารับการรักษาทันที ในผู้ใหญ่ สัญญานเตือนภัยที่จะต้องรีบรักษาเช่นกันคือ อาการหายใจลำบาก หรือหายใจถี่ เจ็บ แน่นหน้าอกหรือช่องท้อง วิงเวียน หน้ามืด และอาเจียนอย่างรุนแรง หรืออาเจียนเป็นเลือด หากมีอาการเหล่านี้ต้องรีบรักษาอย่างเร่งด่วน

โอกาสในการรับเชื้อ ไข้หวัด 2009

การ กระจายและการติดเชื้อของเชื้อไข้หวัด 2009มี 2 ทาง คือ ทางแรก เกิดจาการสัมผัสกับหมูที่ติดเชื้อ หรือการอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ปนเปื้อนด้วยเชื้อไข้หวัด 2009ทางที่สอง การเกิดจากสัมผัสระหว่างคนกับคนที่ติดเชื้อ การกระจายและติดเชื้อระหว่างคนสู่คนนั้นได้มีการมีบันทึกไว้ และ ถูกคาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูที่มีไข้หวัดระบาด (Seasonal flu) สาเหตุให้ที่จะทำให้เชื้อแพร่กระจายจากคนสู่คนถือการไอ หรือจาม ของผู้ติดเชื้อ

ไข้หวัด 2009 จะรักษาอย่างไร?

ยา ที่จะใช้รักษาอาการไข้หวัด 2009นั้น CDC แนะนำให้ใช้ตัวยา oseltamivir หรือ zanamivir (ทางที่ดีอย่าซื้อกินเอง ควรไปพบแพทย์ค่ะ…ผู้เขียน) สำหรับการบำบัดรักษา การป้องกันเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อไวรัสนี้ ยาต้านไวรัส (Antivirus drug) ตามคำสั่งยาของแพทย์ไม่ว่าจะเป็นยาเม็ด ยาน้ำ หรือ ยาชนิดสูดดม ที่มีฤทธิ์ต้านหวัดช่วยได้โดยการป้องกันการเจริญและพิ่มจำนวนในร่างกาย (ยังคงมีไวสหลงเหลือในร่างกาย) ถ้าหากมีอาการป่วย ยาต้านไวรัสเหล่านี้สามารถทำให้อาการป่วยลดลงและสามารถทำให้รู้สึกดีขึ้น เร็วขึ้น และอาจใช้ป้องกันอาการหวัดที่รุนแรงได้ สำหรับการรักษานั้นยาต้านไวรัสทำงานได้ดีที่สุดถ้าใช้ตั้งแต่เริ่มมีอาการ ป่วย โดยเฉพาะในช่วงประมาณ 2 วันแรกที่มีอาการเหมือนเชื้อหวัด..ไม่มีวัคซีนในการรักษา อย่างไรก็ตามหากการกระทำใดๆในชีวิตประจำวันที่ผู้คนสามารถใช้ช่วยป้องกันการ แพร่กระจายของเชื้อจุลินทรีย์ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคระบบทางเดินหายใจได้ก็ สามารถนำมาใช้ป้องกันเชื้อไข้หวัด 2009 นี้ได้

ไข้หวัด 2009

ข้อแนะนำตามขั้นตอนพึงปฏิบัติเป็นประจำทุกวันเพื่อปกป้องไข้หวัด 2009 และสุขภาพของตัวคุณเอง ดังต่อไปนี้

1. ใช้กระดาษทิชชูปิดจมูกและปากของคุณเมื่อไอ หรือจาม และทิ้งกระดาษทิชชูที่ใช้แล้วลงในถังขยะที่มีฝาปิดหลังการใช้ทันที

2. ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ หรือล้างด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์ (เช่นเจลล้างมือ) บ่อยๆ โดยเฉพาะหลังการไอ หรือ จาม

3. พยายามหลีกเลี่ยงการพบปะ และสัมผัสกับผู้ป่วย ถ้าหากป่วยเป็นหวัดควรหยุดพักอยู่บ้าน เพื่อจำกัดการพบปะผู้อื่น เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น

4. หลีกเลี่ยงการสัมผัสตา จมูก หรือ ปาก เพราะเชื้อโรคสามารถเข้าสู่ร่างกายทางอวัยวะเหล่านี้ได้

ประชาชน ยังไม่จำเป็นต้องเป็นกังวลกับการจัดเตรียมและรับประทานเนื้อหมู เชื้อไวรัสไข้หวัด 2009 นี้ไม่สามารถแพร่กระจายได้ทางอาหาร อนึ่งการรับประทานเนื้อหมูที่ผ่านการเตรียมที่ดีและผ่านการปรุงสุกจะช่วยให้ มีความปลอดภัยจากเชื้อโรคไข้หวัด 2009 นี้

ที่มา : oknation.net,men.mthai.com