Blog Archive

ขับเคลื่อนโดย Blogger.
พรุ้งพบกับนี้รายการวิกสยาม นำเสนอละครเรื่องของร่ม ช่วงนี้ฝนก็ยังตกอยู่ แล้วเมื่ออดีตเค้ามีร่มใช้กันตั้งแต่เมื่อใด หรือมีวิธีกันฝนแบบอื่น และมารู้วิธีรักษาผมร่วง แบบโบราณ ว่าจะได้ผลขนาดไหน

ช่วงเรื่องเล่าจากอดีต นำเสนอละครเรื่อง ร่ม ช่วงนี้ฝนก็ยังตกอยู่ แล้วเมื่ออดีตเค้ามีร่มใช้กันตั้งแต่เมื่อใด หรือมีวิธีกันฝนแบบอื่น

ช่วงข่าวอดีต อาจารย์ตรีดาว จะมาพูดถึงนักมวยหญิงคนแรก เป็นใครกัน

ช่วงไม่เหลือรอยอดีต อาจารย์เผ่าทอง กับคำว่าตัวบ่อนทำลาย

ช่วงเกร็ดความรู้ในอดีต มารู้วิธีรักษาผมร่วง แบบโบราณ ว่าจะได้ผลขนาดไหน

ช่วงนี้คงต้องงดคลปแล้วหละครับ เพราะเวลาอัปน้อยไปหน่อย
วันนี้ถึงคิวชุดไทยจิตรลดาแล้วครับ ชุดไทยจิตรลดา คือ ชุดไทยพิธีก ลางวัน ใช้ผ้าไหมเกลี้ยงมีเชิงหรือ เป็นยกดอกหรือตัวก็ได้ ตัดแบบเสื้อกับซิ่น ซิ่น ยาวป้ายหน้าอย่างแบบลำลอง เสื้อแขนยาว ผ่าอก คอกลม มีขอบตั้งน้อย ๆ ใช้ในงานที่ผู้ชายแต่งแต็มยศ เช่น รับประมุขที่มาเยือนอย่างเป็นทางการที่สนามบิน ผู้แต่งไม่ต้องประดับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ แต่เนื้อผ้าควรงดงามให้เหมาะสมโอกาส
เป็นภาพสงกรานต์ไทยในสมัยก่อนครับ ภาพนั้นแตกต่างกับสงกรานต์ในปัจจุบันริบเลยนะครับ (ไม่ต่างได้ไงครับก็คนละพ.ศ. แถมขาวดำอีกนิ)


ได้ภาพพวกนี้มาจากfw mail ยังไงใครมีบทความดีๆลงส่งมาก็ได้นะครับจาเอามาลงให้
บทความนี้เก่าแล้วแต่สำหรับผมมันไม่ว่าจะอ่านกี่ครั้งก็รู้สึกดีเสมอ
เรื่อง "ราษฎรยังอยู่ได้"

ปีพุทธศักราช 2513 เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชประสงค์ที่จะเสด็จพระราชดำเนินไป เยี่ยมราษฎรในตำบลหนึ่งของอำเภอเมืองพัทลุง
อันเป็นแหล่งที่ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ปฏิบัติการรุนแรงที่สุดในภาคใต้เวลานั้น
ด้วยความห่วงใยอย่างยิ่งล้น ทางกระทรวงมหาดไทยได้กราบบังคมทูลขอให้ทรงรอให้สถานการณ์ดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่เสียก่อน
แต่คำตอบที่ทางกระทรวงมหาดไทยได้รับก็คือ ราษฎรเขาเสี่ยงภัยยิ่งกว่าเราหลายเท่า เพราะเขาต้องกินอยู่ที่นั่นเขายังอยู่ได้
แล้วเราจะขลาดแม้แต่จะไปเยี่ยมเยียนทุกข์สุขของเขาเชียวหรือ

ข้อมูลจากคำอภิปรายเรื่อง "พระบิดาประชาชน"

วันนี้ไปเจอบทความที่ทำให้ยอมรับไม่ได้อย่างแรงที่สุด ก็....ดูมันทำ ไม่แน่ใจว่าเขมรหรือ.....ใครกัน
ยัง ไม่ทราบเป็นความคิดของใครและใครอยู่ข้างหลัง มีการเปิดหน้าแรกของเว็บ "ฉันรักเขมร" เมื่อวันพฤหัสบดีนี้ ขณะเดียวกันก็มีการจัดเตรียมเว็บ "ฉันเกลียดประเทศไทย" อีกแห่งหนึ่งด้วย

ASTVผู้ จัดการออนไลน์-- มีการประกาศเปิดเว็บไซต์แห่งใหม่ของชาวกัมพูชาในวันพฤหัสบดี (16 ก.ค.) ศกนี้ นัยว่าเป็นการเปิดขึ้นมาเพื่อประชันกับเว็บ "ฉันรักประเทศไทย" (ilovethailand.org) ที่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการสัปดาห์ที่แล้ว นอกจากนั้นยังมีการเสนอให้เปิดเว็บไซต์ "ฉันเกลียดประเทศไทย" (ihatethailand.org) ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่งด้วย

มีการเปิดโฮมเพจของเว็บไซต์ "ฉันรักเขมร" (ilovekhmer.org) ขึ้นมา คล้ายกับเป็นการเลียนแบบเว็บไซต์ "ฉันรักประเทศไทย" ซึ่งฝ่ายกัมพูชากล่าวว่า มีเนิ้อหาบิดเบือนข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ และ เว็บใหม่นี้ยังไม่ทราบว่าจัดทำขึ้นมาโดยผู้ใดหรือมีหน่วยงานใดอยู่เบื้อง หลังหรือไม่

ผู้จัดทำได้เว็บ "ฉักรักเขมร" ได้ทำบันทึกแจ้งให้ทราบว่า ไม่ได้มีจุดมุ่งหม่าย "จุดกระแสชาตินิยมให้ตึงเครียดขึ้นมาหรือสร้างความยุ่งยากใดๆ" แต่มีจัดประสงค์จะเผยแพร่ข้อเท็จที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ "เพื่อต่อสู้กับการกล่าวหาที่พิสูจน์แล้วว่าเป็นเท็จใน www.ilovethailand.org "

เมื่อคลิกเข้าไปในโฮมเพจของเว็บแห่งใหม่นี้ จะปรากฏให้เห็นการจขัดเตรียม url ของเว็บไซต์อีกแห่งหนึ่ง โดยใช้ชื่อว่า “ฉันเกลียดประเทศไทย” หรือ www.ihatethailand.org นัยว่าเพื่อเอาไว้เป็นทางเลือก แต่ก็ยังไม่มีการเปิดเป็นหน้าแรกขึ้นมาในขณะนี้

"ถ้าหากผลลัพธ์ออกมาในทางเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม หรือ ถูกใช้ไปเป็นข้อกล่าวอ้างเพื่อสร้างความรุนแรงหรือสร้างปัญหาขึ้นมาไม่ว่าจะ กรณีใดๆ เว็บไซต์จะถูกลบออกไปในทันที เราจะลบเว็บไซต์แห่งนี้ออกไปหากได้รับการร้องขอจากทางการกัมพูชา" ผู้จัดทำกล่าว และแจ้งให้ทราบว่า เนื้อหาของเว็บกำลังจะติดตามมาในไม่ช้านี้

สัปดาห์ที่ผ่านมาชาวกัมพูชาจำนวนมากได้ออกตอบโต้เนื้อหาในวิดีโอคลิ ปชิ้นหนึ่งที่แสดงการสูญเสียดินแดนของราชอาณาจักรสยามในอดีต และประเทศไทยในปัจจุบัน โดยอ้างว่าเป็นการบิดเบือนประวัติศาาสตร์

ชาวกัมพูชาจำนวนมากยังกล่าวโจมตีเว็บไซต์ "ฉันรักประเทศไทย" ทั้งๆ ที่เนื้อหาทั้งหมดเป็นภาษาไทย โดยกล่าวหาว่า สร้างขึ้นมาเพื่อบิดเบือนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกัมพูชา

วิดีโอคลิปชิ้นดังกล่าว เป็นเพียงส่วนประกอบเล็กๆ ของเว็บไซต์ “ฉันรักประเทศไทย” ที่มีเนื้อหาหลากหลาย

คลิป “เสียดินแดน” ถูกยกออกจากเว็บ "ฉันรักประเทศไทย" ในวันจันทร์ (13 ก.ค.) ที่ผ่านมา ซึ่งสื่อในกัมพูชารายงานว่า หลังจากสถานทูตกัมพูชาในกรุงเทพฯ ได้ทำบันทึกถึงกระทรวงการต่างประเทศไทยทักท้วงเรื่องนี้

อย่างไรก็ตามคลิปซึ่งระบุว่า ที่จัดทำขึ้นนายทหารของกองทัพภาคที่ 2 ของไทย ยังคงหาชมได้จาก Youtube.com


ที่มา : http://www.manager.co.th/IndoC...News.aspx?NewsID=9520000080489

แม่ผมเป็นคนที่ชอบดูหนังเก่ามากๆเลยครับเวลาแกดูหนังแล้วรู้สึกว่าแกมีความสุขดี ผมเคยเห็นใบปิดหนังเก่าๆแล้วรู้สึกว่าใบปิดหนังเหล่านั้นดูให้อารมในแบบของมันได้ดีเลยหละ และมันยังเป็นของสะสมที่มีค่าด้วยนะ
มาถึงชุดไทยชุดนี้กนบ้างครับกับชุดกับชุดไทยอมรินทร์ ชุดพิธีตอนค่ำ เป็นเสื้อ แขน ยาว คอกลม ตั้ง ติดคอ นุ่งกับ ผ้าซิ่น ไหม ยกทอง ตัดแบบ ซิ่นป้าย สำหรับ แต่งใน งานพิธี ใช้ได้ ในหลาย โอกาส
ชุดไทยอมรินทร์ คือ ชุดพิธีตอนค่ำ ใช้ยกไหมที่มีทองแกมหรือยกทองทั้งตัว เสื้อกับซิ่นแบบนี้อนุโลมให้ สำหรับผู้ไม่ประสงค์คาดเข็มขัด ผู้มีอายุจะใช้คอกลมกว้าง ๆ ไม่มีขอบตั้งและแขนสามส่วนก็ได้ เพราะความสวยงามอยู่ที่เนื้อผ้า และเครื่องประดับที่จะใช้ให้เหมาะสมกับงานเลี้ยงรับรอง ไปดูละครในตอนค่ำและเฉพาะในงานพระราชพิธีสวนสนามในวันเฉลิมพระชนมพรรษาผู้ แต่งชุดไทยอมรินทร์ ประดับเครื่องราชอิสริยาภรณ์
เนื่องจากกระแสไข้หวัด2009 นั้นทำให้คนไทยตื่นตัวกันพอสมควรจึงทำให้ต้องใส่หน้ากากกันหวัด2009กันเป็นแถวทำให้หน้ากากอนามัย ขายดีไปด้วยแต่แหม่จะใส่รายเดิมๆมันก็กระไรอยู่ เลยมีแฟชั่นหน้ากากมาขายด้วยบางเลยผมเคยเจอแถวJJด้วยนะ พ่อค้าไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกจริง(ก็อปลายเขามาได้หมด)

ผมตั้งใจว่าจะงดเหล้าให้ได้ปกติผมก้ไม่ค่อยดื่มอยู่แล้วถ้าเพื่อนไม่ชวน แต่ปีนี้อาจพิเศษขึ้นไปอีกขั้นเพราะถ้าปีนี้ผมและเพื่อนงดเหล้าได้หนึ่งพรรษาเราคิดว่า เรามี่ส่วนร่วมกับการทำให้อุบัติเหตุลดน้อยลงถ้าให้อะไรหลายๆอย่างดีขึ้นด้วยลองคิดเล่นๆดูซิครับว่าผมและเพื่อน5คนงดดื่นเหล้าโอกาศที่เมาแล้วจะทำให้อุบัติเหตุลดลงไปนิดนึงถ้า10คนก็ลดอีกนิดแล้วลองคิดดูว่าถ้าเป็นหลักพันหลักหมื่นคงจะดีไม่น้อยผมและเพื่อนจึงคิดว่าพวกเรามางดเหล้ากันดีกว่า ไม่ใช่เพื่อใครเตื่อเพื่อตัวเราเอง
เอาโฆษณาสมัยเก่ามาให้ได้ชมกันครับบ้างคนอาจดูแล้วหรือบ้างครอาจยังไม่เคยดูเลย


จริงมีอีกครับแต่ให้ดูแค่นี้ก่อนงับผม
ตั้งใจจะให้บทความนี้อยู่หน้าแรกเลยแต่ดันเขียน ชุดไทยหลายๆชุดไปก่อนแล้วเลยขอใส่รายละเอียดวันนี้ละกันครับ ในโอกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้โดยเสด็จพระบาทสมเด็จ-พระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินเยือนยุโรปและสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการ เมื่อพุทธศักราช 2503 ได้พระราชทานพระราชดำริว่า สมควรที่จะสรรค์สร้างการแต่งกาย
ชุดไทยให้เป็นไปตามประเพณีที่ดีงาม จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้มีการศึกษา ค้นคว้าเครื่องแต่งกายสมัยต่าง ๆ
จาก พระฉายาลักษณ์ของเจ้านายฝ่ายใน และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางประวัติศาสตร์ แต่ให้มีการปรับปรุงพัฒนาให้เหมาะสมกับกาลสมัย ทรงเสนอรูปแบบที่หลากหลาย และได้ฉลองพระองค์เป็นแบบอย่าง ทั้งได้ พระราชทานให้ผู้ใกล้ชิดแต่งและเผยแพร่ให้กว้างขวาง
ยิ่งขึ้น เรียกกันโดยทั่วไปว่า "ชุดไทยพระราชนิยม" มี 8 ชุด คือ ชุดไทยเรือนต้น ชุดไทยจิตรลดา ชุดไทยอมรินทร์ ชุดไทยบรมพิมาน ชุดไทยจักรี ชุดไทยดุสิต ชุดไทยจักรพรรดิ์ และชุดไทยศิวาลัย ชุดไทยพระราชนิยมเหล่านี้ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงใช้ในโอกาส และสถานที่ต่าง ๆ จนเป็นที่รู้จักแพร่หลายและชื่นชมกันทั่วไป ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ

ขอขอบคุณ
http://lampang.thcity.com/thai/thaidressing.htm
http://hilight.kapook.com/admin_hilight/spaw2/newimg/artist/01_146.jpg
วันนี้ผมนั่งดูเคเบิลที่บ้านแล้วพบว่าคนแถวบ้านผมเป็นไข้หวัด2009 แล้วถึง2คน(รู้ได้ไงหว่าว่าเป็น) สงสัยผมคงต้องไปหาซื้อผ้าปิดปากกะเขามั้งแล้ว แย่จริงๆ เพราะผมเป็นคนติดหวัดได้ง่ายมากๆเลย มีรูปมาให้ดูด้วยงับคลิกที่รูปจะขยายได้งับ
ผมมาคิดเล่นๆว่าอยากไปหาร้านขนมไทยที่นั่งกินในร้านบวกกับน้ำชาหรือโอเลี้ยงก็ได้ในจังหวัดสมุทรสาคร ไม่เจออะ ผมเลยอยากรู้ว่าร้านแบบในละครเรื่องแม่ค้าขนมหวานแบบนั้นมีอยู่ที่ใหนบ้างครับ ใครรู้ช่วยคอมเม้น หรือเมล์มาบอกบ้างนะครับ หรือส่งรูปมาจะเอามาขึ้นบล็อคครับ และก็ไมลองชิมถึงร้านเลยครับ นี้ถ้าผมมีเงินเยอะหน่อยคงเปิดร้านแบบนั้นให้นั่งกินกันงับ

เอาจังหวัดข้างๆอีกซักจังหวัดละกันครับ กับotop นครปฐม กับผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารจากสุกร เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นเดิมจ.นครปฐมเป็นแหล่งผลิตสุกรมากที่สุดและมีสุกรชำแหละ ราคา 120บาท/กล่อง ส่วนสถานที่จำหน่าย 1/60 ต.นครปฐม อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม 034-259064 อย่าลืมไปอุดหนุนกันนะครับ

credit http://www.otop5star.com/pop_up01-th.php?id=187#
ชุดไทยเรือนต้นที่เราเห็นกันบ่อยที่สุดหน้าจะมาจากสายการบินไทยหละ อาจมีการดัดแปลงนิดหน่อย

ชดไทยเรือนต้นนั้น เป็น เสื้อ แขน กระบอก นุ่งกับ ผ้าซิ่น ทอลาย ขวาง ใช้ได้ ในหลาย โอกาส เช่น เป็น ชุดเช้า ไว้ใส่ บาตร ไปวัด หรือ ไปงาน มงคล ต่าง ๆ ชุดไทยเรือนต้น คือ ชุดไทยแบบลำลอง ใช้ผ้าฝ้ายหรือผ้าไหมมีลายริ้วตามขวางหรือตามยาว หรือใช้ผ้าเกลี้ยงมีเชิงตัวซิ่นยาวจรดข้อเท้าป้ายหน้า เสื้อใช้ผ้าสีตามริ้วหรือเชิงสีจะตัดกับซิ่นหรือเป็นสีเดียวกันก็ได้เสื้อคน ละท่อนกับซิ่น แขนสามสวนกว้างพอสบาย ผ่าอก ดุมห้าเม็ด คอกลมตื้น ๆ ไม่มีขอบตั้ง เหมาะไช้แต่งไปในงานที่ไม่เป็นพิธีและต้องการความสบายเช่น ไปงานกฐินต้นหรือเที่ยวเรือ เที่ยวน้ำตก

ที่ต้องชอบคุณเยอะขนาดนี้เพราะผมไม่รู้แหล่งที่มาที่แน่นอนครับ
ขอขอบคุณ
http://fwmail.teenee.com/etc/20572.html
http://lampang.thcity.com/thai/thaidressing.htm
http://img236.imageshack.us/img236/2017/22yt8.jpg
http://hilight.kapook.com/admin_hilight/spaw2/newimg/artist/01_146.jpg
ผมมีหนังโฆษณาที่อยากให้คนไทยได้ดูผม เรื่องนี้ไม่เกี่ยวทางการเมืองนะครับเป็นความชอบส่วนตัว
อันแรกครับ


ส่วนนี้อันที่2


ข้อความจากเว็บเขาครับ
ผมได้รับการติดต่อ จากกลุ่มคนที่มีความหวังดีกับประเทศให้มาร่วมทำกิจกรรมเพื่อสาธารณประโยชน์ ในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งของคนในชาติซึ่งเป็นเรื่องเรื้อรังมาหลายปี ผมมีความเห็นว่าปัญหาดังกล่าวไม่ได้ลดความรุนแรง เพราะคนส่วนใหญ่ของประเทศเลือกที่จะเป็นคนดู แล้วคาดหวังว่าจะมีอัศวินม้าขาวมาแก้ปัญหา นี่เป็นจุดตั้งต้นของหนังโฆษณาทั้งสองเรื่องที่พวกเราร่วมกันทำขึ้นมาเพื่อ สื่อสารกับสังคมไทยว่า

“คนไทยแต่ละคนมีหน้าที่ที่ต้องทำให้เมืองไทยน่าอยู่”

เพราะอะไร

นี่คือบ้านของทุกคน ทำมากบ้างน้อยบ้าง ตามกำลังของแต่ละคน

ต้องเลิกเป็นคนดูแล้วลงมาเป็นผู้เล่น เราต้องส่งเสียงว่านี่คือบ้านของเรา และเราต้องการความสงบที่จะพักในบ้านหลังนี้

นอก จากหนังโฆษณาทั้งสองเรื่อง พวกเรายังร่วมกันผลิตเสื้อยืด หมวก Sticker ติดรถ เพื่อให้คนไทยทุกคนได้มีส่วนร่วมในการทำงานครั้งนี้ให้กับประเทศ

มีคนถามผมว่า ทำอย่างนี้แล้วจะได้ผลหรือ

ก่อนจะตอบคำถาม ผมบอกว่าถ้าพูดแล้วอย่าโกรธผมนะ “ทำไม่ได้มุ่งหวังที่ผล แต่ทำเพราะต้องการจะทำ มันเป็นหน้าที่ และดีใจที่ได้ทำ”

ถึงเวลาแล้ว ที่คนไทยต้องเลิกเอาแต่พูด และวนเวียนกับการวิจารณ์ แล้วลงมือทำกันเสียที

ใคร ที่สนใจต้องการจะซื้อเสื้อยืด หมวก และ Sticker มาร่วมกันรณรงค์ทำให้เสียงนี้ดังมากขึ้น ติดต่อได้ที่มูลนิธิยุวพัฒน์ คุณอัญชลี นบสุวรรณ และ คุณอำภร สุทธเขต โทรศัพท์ 02-301-1093


สุด ท้ายผมขอขอบคุณคุณธนญชัย ศรศรีวิชัย ซึ่งเป็นผู้กำกับมือหนึ่งของโลกโฆษณา และทีมงานทุกคนที่ Phenomena ที่มาร่วมกันทำงานการกุศลครั้งนี้ และขอยกนิ้วโป้งสองนิ้วให้กับผลงานทั้งสองเรื่อง และขอบคุณผู้มีใจกุศลหลายท่านที่สนับสนุนทางการเงินเพื่อให้โฆษณาทั้งสอง เรื่องได้ออกอากาศ
credit http://www.blacksheep.co.th

เนื่องจากความเจริญได้เข้ามาในประเทศมากขึ้นทำให้เราไม่ค่อยเห็นบ้านเรือนไทยกันแล้วสำหรับคนในเมือง(อาจเห็นได้บ่อยถ้าดูหนัง) เพราะตื่นมาก็เจอตึกเจอคอนโดเต็มไปหมด บ้างบ้านอาจโชคดีเจอทางด่วนหรือรถไฟฟ้าด้วย(มันโชคดีตรงใหนหว่า) แล้วมันเกี่ยวอะไรกับบทความนี้หละ จริงๆแล้วผมแค่อยากจะบอกว่าผมชอบบ้านทรงไทยมากเลยครับ แต่เพื่อนผมมันดันบอกว่าหน้ากลัว ผมเลยเขียนบทความนี้ขึ้นมาเพื่อหาเพื่อนทีชอบอะไรคลาสสิคเหมือนกัน แต่สงสัยผมจาเกิดมาผิดยุค
ครบ 3.ส แล้วครับ กับจังหวัดสมุทรปราการ กับการเป่าแก้ว สินค้าotopชิ้นนี้มีประวัติความเป็นมาอย่างไรไปดูกันครับการ เป่าแก้ว เชื่อว่าชาวอียิปต์โบราณเป็นชนกลุ่มแรกที่รู้จักการเป่าแก้วและชาวเลบานอน ได้ค้นพบวิธีการเป่าแก้วและได้มีการพัฒนาเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน
การเป่าแก้วเป็นงานฝีมือโดยไม่ใช้แม่พิมพ์ ผลงานจะเกิดจากฝีมือและจิตใจของผู้ประดิษฐ์ โดยอาศัยใช้รูปแบบจากจินตนาการและศึกษาของจริงตามธรรมชาติ ทั้งนี้ผู้ผลิตต้องมีทักษะความชำนาญความละเอียดอ่อนและความปราณีตเป็นพิเศษ ทำให้ผลงานเป็นที่ต้องการและพึงพอใจของตลาดและลูกค้า
นายฉัตรชัย ไชยเสน เป็นผู้ที่ชอบงานด้านการทดลองประดิษฐ์ คิดค้นและชอบการเป่าแก้วมาตั้งแต่เรียนหนังสือ และได้เป่าแก้วเป็นดอกกุหลาบขายในโรงเรียน จนไม่เพียงพอที่จะจำหน่าย จึงเร่งการผลิต และได้เริ่มดำเนินการค้ามาตั้งแต่ปี พ.ศ.2523 ปัจจุบัน นางสาวจันทิรา ไชยเสน ซึ่งเป็นน้องสาวคนเล็ก จึงได้สืบสานธุรกิจต่อและได้มีการพัฒนารูปแบบ จนเป็นที่ยอมรับทั่วไป
ราคา 10-10,000 บาท/ชิ้น สถานที่จำหน่าย- 98/40หมู่7 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ 0-2316-8098,0-2316-9443
มาถึงชุดไทยชุดไทยศิวาลัยแล้วครับ ช่วงนี้ขอเอาชุดไทยให้ครบก่อนนะครับ ชุดไทยศิวาลัย เป็นแบบไทยแท้ ซิ่นแบบไทยจักรพรรดิ เสื้อตัดแบบแขนยาว คอกลม ผ่าหลัง เย็บติดกับซิ่น คล้ายแบบไทยบรมพิมาน ห่มผ้าปักลายไทยอย่างแบบไทยจักพรรดิทับ โดยไม่ต้องมีแพรจีบรองพื้นก่อนแบบนี้เหมาะสำหรับแต่งเวลามีอากาศค่อนข้าง เย็น เลือกใช้เครื่องประดับให้เหมาะสมกับแบบเสื้อพอสมควร
แบบเสื้อ - เครื่องประดับ:: 1 Shine (วัน – ชายน์)
แต่งหน้า :: คุณโต๋เต๋ MTI
ทำผม :: กฤษฏา สุริยวัฒนานนท์
สไตลิสต์ :: ธนสาร จงกลรัตน์
ประสานงาน :: ประดิษฐ์ ประดินันท์
ครีเอทีฟ ไดเรคเตอร์ :: ประเสริฐ เจิมจุติธรรม
ช่างภาพ ::คุณปีย์ ชื่นชูผล
ขอบคุณภาพสวย ๆ และข้อมูลจาก Thailandbeauties.com ครับ
วันนี้ผมนั่งรถผ่านไปแถวสยามไปเจอชาวต่างชาติคนหนึ่งถือกระเป๋าผ้าลายไทย เห็นแล้วแปลกตาดี ผมเลยคิดว่าผมไม่เห็นคนไทยถือกระเป๋าผ้าของไทยนานแล้ว แต่กลับไปนิยมของต่างชาติแทน ส่วนชาวต่างชาติกลับให้ความนิยมกลับของไทยแทนมันสลับกันใหมหว่า แต่ที่แน่ๆกระเป๋าผ้าลายไทนใบนั้นไม่ใหม่ครับ จากที่สายตาผมเห็นมันผ่านศึกมาพอสมควร แสดงว่าเป็นใบโปรด ยิ่งทำให้ผมรู้สึกดีถึงรถจะติดนานแต่ก็ทำให้ยิ้มได้ละครับ หน้าเสียดายที่ลงไปถ่ายรูปเขาไม่ได้
คราวนี้มาถึงราชบุรีแล้วครับกับโอ่งสุโขทัย ไปดูรายละเอียดกันครับ
โรงงาน “เถ้าฮงไถ่” เป็นโรงงานผลิตเครื่องปั้นดินเผาเก่าแก่คู่กับประวัติเครื่องปั้นดินเผาของ จังหวัดราชบุรี เริ่มปี พ.ศ. 2476 นายซ่งฮง แซ่เตีย และนายจือเหม็ง แซ่อึ้ง ซึ่งเป็นเพื่อนกันและเคยทำเครื่องปั้นดินเผาที่เมืองปังโคย ประเทศจีน ได้มาพบแหล่งดินที่จังหวัดราชบุรี จึงได้นำตัวอย่างดินไปทดลองเผาที่เตาของเจ้สัวฮะลิ้ม สามเสน กรุงเทพฯ เมื่อเห็นว่าดินใช้ได้ จึงชวนพรรคพวกตั้งโรงงาน ชื่อ “เถ้าเจียหลี” ผลิตไหน้ำปลา โอ่งน้ำไม่มีลาย กระถางต้นไม้เป็นโรงงานแรกของราชบุรี โดยผลิตทดแทนการนำเข้าจากประเทศจีน ต่อมาปี พ.ศ. 2486 จึงแยกกิจการกัน นายซ่งฮง แซ่เตียและนายจือเหม็ง แซ่อึ้ง ได้ออกมาตั้งโรงงาน “เถ้าแซไถ่” เริ่มผลิตโอ่งมีลายมังกรเป็นครั้งแรก โดยสั่งดินขาวจากประเทศจีนไว้สำหรับติดลายมังกร ปี พ.ศ. 2497 ได้ขยายสาขา และแยกกิจการกัน โดยนายซ่งฮง แซ่เตีย ได้ตั้งชื่อโรงงานใหม่เป็น “เถ้าฮงไถ่” ปัจจุบันโรงงานเถ้าฮงไถ่ ได้ผลิตเครื่องปั้นดินเผาตามแบบลูกค้าสั่ง จำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ราคาอยู่ที่ขนาดของและสีสัน ความยากง่าย ซึ่งมีราคาตั้งแต่ 100 บาท ถึงหลักหมื่น
สถานที่จำหน่าย 234/1 หมู่ที่ 2 ถนนเจดีย์หัก ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี 032-337574
ในกรุงเทพฯ ที่ห้างสรรพสินค้าดิเอ็มโพเรียม โทรศัพท์. 032-323630,337574
ยังไงถ้าสนใจลองไปดุด้วยตาตัวเองซักครั้งก็ดีนะครับ
มาอีกหนึ่งชุดครับ ชุดไทยจักรพรรดิสไตล์มาตรฐาน(หรือชุดไทยยอดฮิต) ชุดไทยจักรพรรดิจะเป็นแบบแรกๆที่คนทั่วไปนึกถึงแน่นอน สามารถใช้ได้กับหลายโอกาส เช่น ถือป้ายนำขบวนพาเรดประกวดงานพิธี ชุดตักบาตร หรือชุดพิธีหมั้น
ผมเห็นชุดไทยแบบนี้บ่อยที่สุดเลยนะจะบอกให้ อ้อลืมบอกไปชุดไทยชุดนี้มาจากweb www.phahurat.com อีกแล้วครับ